ประกาศ
เรียนผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารทั่วทั้งประเทศไทย
จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ.2561 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562
เนื่องด้วยกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ออกตามความในพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยหมวด 4 สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ข้อ 21 (2) ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่รัฐมนตรี โดยคำแนะนำคณะกรรมการประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งมีกำหนดให้ดำเนินการจัดอบรมแล้วเสร็จภายในวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563 นั้น เนื่องจากที่ผ่านมามีสถานะการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การดำเนินการต่างๆไม่สามารถกระทำได้แล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้การปฎิบัติเป็นไปตามกฎหมาย จึงขอให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารทุกท่านที่ยังไม่ได้รับการอบรมได้ดำเนินการ ลงทะเบียนทางอีเล็กโทนิก เพื่อคงรักษาสถานะในการที่จะเข้ารับการอบรมดังกล่าวไว้ ภายในไม่เกินวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ซึ่งจะมีผลบังคับและโทษตามกฎหมาย
ได้โปรดช่วยกันแชร์ข้อความนี้ หรือบอกต่อให้ทราบทั่วถึงกันในทุกช่องทางนะคะ
รายละเอียด
เรียน (1)ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร (เจ้าของร้าน ผู้จัดการร้าน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับ ดูแล ร้านอาหาร)
(2)ผู้สัมผัสอาหาร (คนเตรียม ปรุง เสิร์ฟ จำหน่าย และล้างภาชนะอุปกรณ์)
ตามที่กฏกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ได้มีบทเฉพาะกาล ให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร(ร้านอาหารทั่วประเทศ ไม่รวมในตลาดสด ตลาดนัด การจำหน่ายอาหารในที่หรือทางสาธารณะ รถเร่) ต้องเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร ภายใน 2 ปี ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 16 ธ.ค.63 นี้
โดยผู้ประกอบกิจการ อบรม 6 ชม. / ผู้สัมผัสอาหาร อบรม 3 ชม.
การอบรมฯ จากหน่วยจัดอบรมที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารที่เราประกอบการอยู่
(1)กทม/เมืองพัทยา/เทศบาล/อบต.(ซึ่งเป็นช่องทางที่มีผู้เข้ารับการอบรมฯ มากที่สุด ส่วนใหญ่จะไม่เสียค่าอบรมฯ)
(2)หน่วยอบรมที่ขึ้นทะเบียนกับกรมอนามัย(ณ ปัจจุบัน 28 แห่ง) ช่องทางนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอบรมฯ ราคาประมาณ 350 - 1500 บาท ต่อคน แล้วแต่หน่วยจัดอบรมฯ กำหนด http://foodsan.anamai.moph.go.th/download/law/61/
(3)สสจ./ศูนย์อนามัย เป็นหน่วยจัดอบรมฯ เสริม จากช่องทางที่ 1 และ 2
จึงขอประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบกิจการ และ ผู้สัมผัสอาหาร ที่ยังไม่ได้เข้ารับการอบรมฯ ลงทะเบียนผ่าน
https://mooc.anamai.moph.go.th/foodhandler/ ก่อนวันที่ 16 ธ.ค.63 (มิฉะนั้นท่านอาจมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท) เพื่อจะได้นำข้อมูลการลงทะเบียนส่งต่อให้องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารของท่าน วางแผนจัดการอบรมฯ ผ่านช่องทางอบรมฯ ในห้องเรียน หรือ อบรมผ่านระบบออนไลน์ ต่อไป
จึงเรียนมาเพือทราบและช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ทราบทั่วกัน ขอบคุณมากครับ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2446 7102-3 กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองบางกรวย