สินค้าโอทอป

ใบหม่อน หอมละมุนอุ่นละไม

วันที่เผยแพร่ 21 ก.พ. 2562

หากจะพูดถึงเรื่องการทำสมุนไพร “ชาใบหม่อน" ในเมืองบางกรวย  ผู้ที่ถือว่าเป็นผู้รู้ด้านนี้ก็ต้องเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านสมุนไพรไทยแห่งอาศรมฤาษี  “หมอเอี้ยง” หรือ “ศิลป์ชัย อ้นอยู่”  ได้นำเราไปรู้จักสวนสมุนไพรบาทวิถีของชาวบ้านย่านบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าตามถนนคอนกรีตสายเล็กๆ ของชุมชนนั้นจะมีต้นไม้ ที่หลากหลายทั้งประเภทไม้ยืนต้น ไม้คลุมดิน ไม้เลื้อย ไม้ ไม้เลื้อย ไผ่ หมาก ฯลฯ และต้นไม้แทบทุกต้นต่างมีคุณค่าสร้างประโยชน์ให้แก่สุขภาพร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
แต่ก่อนจะเข้าถึงวิธีทำชาใบหม่อนที่ดื่มได้ทั้งแบบสด แบบแห้ง เรามารู้เรื่องสรรพคุณสมุนไพรไทยจากวัตถุดิบที่นำมาทำชากันก่อนดีกว่า
 
 • หม่อน สมุนไพรไทยที่ชื่อดูเป็นผู้หญิง ภาษาอังกฤษเรียก "Mulberry” (มัลเบอร์รี่) เป็นหญิงยิ่งกว่า เลยโดนยกให้เป็นน้ำนางเอกสำหรับเครื่องดื่มสมุนไพรไทย เพราะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ถ้าพูดถึงประโยชน์ตั้งแต่ใบถึงผลแล้ว ส่วนยอดอ่อน ผลอ่อน นำมาทางแกงต้มส้มปลาสด อร่อยล้ำ หรือนำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริกจะออกขมนิดๆ ทำแยมและไวน์

  อย่างที่บอก “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” เห็นจะจริง เพราะสรรพคุณทางยาที่ได้จากใบหม่อนให้รสชาติฝาดขมเล็กน้อย หากนำมาต้มดื่มต่างน้ำเป็นน้ำชาแก้ไอ้ ตัวร้อน แก้กระหายน้ำ แก้เจ็บคอ หรือเอามาล้างตาแก้ตาแดง ตาแฉะ ตาฝ้าฟาง ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ดื่มลดน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดระดับความดันโลหิตเพื่อกลับคืนสู่สมดุล ส่วนผลให้รสเปรี้ยวๆ หวานๆ กินแล้วชุ่มคอ บำรุงไต แก้ผมหงอกก่อนวัย ช่วยให้นอนหลับ ระบายท้อง แก้โรครูมาติก
   
 • เตย ให้กลิ่นหอมละมุนมาจากน้ำมันหอมระเหย (Fragrant screw pine) กลิ่นเดียวกันกับข้าวหอมมะลิ ขนมปังขาว และดอกชมนาด ส่วนใหญ่นำมาใช้แต่งกลิ่นขนมหวานต่างๆ เช่น ขนมลอดช่อง ขนมชั้น รวมไปถึงเค้กและสลัด เป็นต้น สรรพคุณทางยาอเนกอนันต์ ใบสดนำมาพอกรักษาโรคผิวหนัง แต่ถ้านำใบมาต้มดื่ม นอกจากช่วยดับร้อน แก้กระหาย ดื่มแล้วสดชื่น ผ่อนคลาย กระชุ่มกระชวย ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน ปรับสมดุลในร่างกาย เป็นต้น
   
 • ตะไคร้ ต้องมีติดก้นครัวกันทุกบ้าน เป็นเครื่องประกอบในการทำอาหารรสแซ่บแทบทุกเมนูไทย ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ โป๊ะแตก แป๊ะซะ หรือ น้ำพริกต่างๆ ส่วนกลิ่นหอมของตะไคร้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เลยถูกนำไปสกัดททำสินค้าเพื่อสุขภาพ ทั้งน้ำมันหอมระเหย น้ำมันทาตัว ยากันยุง หรือสบู่ แต่ถ้านำมาทำเป็น “น้ำตะไคร้” ก็เข้าท่า เพราะสรรพคุณทางยาดีเลิศ นอกจากดื่มแก้หวัดและภูมิแพ้ ช่วยระงับปวด ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ขับปัสสาวะ(อ่อนๆ) ลดความดัน ลดการเกร็งของลำไส้ ฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย เป็นต้น

  หากนำ 3 สมุนไพรไทยมาผสมต้มดื่มรวมกัน ร่างกายจะสดชื่น แข็งแรง ไร้ไขมันในเลือด ลดระดับความดันโลหิตคืนสู่สมดุ ขับถ่ายก็คล่องดี ชีวิตแสนสบายเลยทีเดียว เส้นทางสัญจรในชุมชนบางกรวยแวดล้อมด้วยต้นไม้ให้ความร่มรื่น คลองสะอาด ไร้ขยะ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ “จังหวัดสะอาด” จริงๆ

   
 ภาพประกอบ