วัดชลอ


ประวัติโดยสังเขป สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ตามตำนานกล่าวว่ามีความเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ถึง 2 พระองค์ คือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) มาทรงเสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลที่วัดชลอ เหล่าทหารและไพร่พลได้มาพักรอรับเสด็จฯ เมื่อเรือพระที่นั่งมาถึงได้จัดสร้างกระโจมตั้งเสาเจาะใสทองไว้ในเสา ที่ประทับบริเวณที่เป็นวัดกระโจมทองในปัจจุบัน ซึ่งในขณะนั้นเป็นลานกว้าง ประมาณ 50 ไร่ ซึ่งห่างจากวัดชลอไปทางตะวันออกประมาณ 700 เมตร ยังไม่มีสภาพเป็นวัด พระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งคือ สมเด็จพระเจ้าจักรพรรดิ โปรดฯ ให้ขุดคลองจากปากคลองบางสีทอง ผ่านวัดชลอ ไปสู่วัดเขมาภิรตาราม (วัดสลัก) คลองดังกล่าว ปัจจุบันคือคลองบางกรวย เนื่องจากเส้นทางเดิมมีความคดเคี้ยวเป็นระยะทางไกล
 
ปัจจุบัน วัดชลอ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองบางกรวย เนื่องจากมีอุโบสถที่งดงาม เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ลำใหญ่ และยังมีอุโบสถเก่าแก่ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญ นอกจากนี้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมวัด ยังได้มีโอกาสกราบนมัสการพระประธานอันศักดิ์สิทธิ์ภายในอุโบสถ และสักการะรูปเหมือนสามเกจิดังของเมืองไทย คือ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ แห่งวัดสวนขัน สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง และสักการะสรีระของหลวงพ่อสุเทพ ณรงค์ฤทธิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลอ ผู้เป็นหมอยาแผนโบราณ พิชิตโรคภูมิแพ้และไซนัส ได้อย่างน่าอัศจรรย์
 
การเดินทาง
ทางบก
เดินทางจากสะพานพระราม 5 พอถึงแยกวัดบางอ้อยช้าง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางกรวย-ไทรน้อย ผ่านสะพานข้ามคลองบางกรวย วัดชลอจะตั้งอยู่ด้านขวามือ
เดินทางเข้าทางสะพานพระราม 7 ด้านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เลี้ยวเข้าถนนบางกรวย-ไทรน้อย ถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวา ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร วัดชลอจะอยู่ทางซ้ายมือ
เดินทางจากถนนสิรินธร เข้าถนนบางกรวย-เทิดพระเกียรติ ข้ามทางรถไฟบางบำหรุ ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านสี่แยก ตรงไปทางที่จะออกสะพานพระราม 5 วัดชลอจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ
ทางน้ำ
ทางเรือ ลงเรือจากท่าช้าง สาย ท่าช้างบางกอกน้อย-บางใหญ่ ตั้งแต่เวลา 6.30-21.00 น. ออกทุกครึ่งชั่วโมง ขึ้นที่ท่านน้ำวัดชลอ เวลาที่เหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยว คือ 8.30-15.30 น. ระหว่างที่เดินทางท่านจะได้ชมทิวทัศน์ บ้านเรือนริมน้ำที่สวยงามของคลองบางกอกน้อย
Top
File Manager
Loading the player ...